Cách lựa chọn máy khoan từ

Máy khoan từ, còn được gọi là máy khoan đế từ hay khoan t, được dụng để khoan các tấm thép dày, hoặc các vật liệu không từ tính, mà các dòng máy khoan tay không thể khoan được.

Đế của máy khoan từ có từ tính, khi được kích hoạt sẽ khóa chắc đế từ của máy khoan vào vật liệu cần khoan, cho phép người vận hành có thể điều chỉnh hành trình khoan một cách dễ dàng.
Các loại máy khoan từ khác nhau bởi kích cỡ, trọng lượng, công suất và do đó ảnh hưởng đến khả năng khoan (đường kính) của lỗ khoan.
Các loại máy khoan từ thường được dùng để khoan thép kết cấu nhưng cũng có thể được dùng cho nhiều ứng dụng khác như các thanh ngang, khung sườn, tay vịn, tấm chắn…


Quá trình sử dụng máy khoan từ nên dùng mũi khoan từ dạng khoét lõi thay vì dùng mũi khoan xoắn.

Mũi khoan từ (hay còn gọi là mũi khoét) chỉ cắt phần kim loại ở chu vi biên của mũi khoan tại phần tiếp xúc do đó làm giảm đáng kể công suất cần thiết của máy để khoan cùng một đường kính.

Bạn phải tự hỏi mình khi muốn lựa chọn mua 1 máy khoan từ

     - Đường kính khoan lớn nhất  cần khoan ?

     - Đ sâu của lỗ khoan ? Hay nói theo cách khác là chiều dày của vật liệu cần khoan?


Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn:

     - Qui mô sản xuất  Một vài loại khoan có cùng công suất, nhưng ứng dụng là làm việc với tần suất dùng thấp, hay công việc tần suất dùng cao.

     - Môi trường làm việc – Một máy khoan với trọng lượng nhẹ sẽ lý tưởng cho làm việc ở trên cao…

     - Giới hạn về không gian – Nếu trong một không gian chật hẹp, máy khoan từ dạng thấp (low profile) s là lựa chọn lý tưởng, như máy khoan từ FE 36 S

     - Tốc độ khoan Đa scác máy khoan từ vận hành ở tốc độ tương đương nhau, nhưng các máy nặng hơn có thể vận hành ở 2 cấp như máy khoan từ FE 50 RL hay thậm chí 4 cấp tốc độ, như… máy khoan từ FE 100 RL

Hầu hết các máy khoan từ dùng  mũi khoan từ thép gió (HSS), tốc độ khoảng 450 RPM. Riêng các mũi khoan từ thép hợp kim thường có tốc độ khoảng 500 RPM
Các loại máy khoan từ với 2 cấp tốc độ có thể khoan với cả mũi khoan thép gió và hợp kim 


Các loại máy khoan từ:

     - Máy khoan từ điều khiển khoan bằng tay – hầu hết các loại máy khoan từ điều khiển khoan bằng tay. Người vận hành điều khiển mũi khoan đi xuống bằng việc xoay tay xoay.

     - Máy khoan từ điều khiển tự động – loại máy khoan từ này điều khiển mũi khoan đi xuống tự động và tự động quay trở về vị trí “start”, cho phép người vận hành có thể vận hành nhiều máy khoan 1 lúc.

Hệ thống cảm biến của máy khoan từ tự động cho phép thời gian cắt nhanh hơn, tự động điều chỉnh tốc độ đi xuống của mũi khoan, cho phép kéo dài tuổi thọ lưỡi cắt và loại bỏ áp lực trên động cơ do người vận hành nhấn tay xoay quá mức. 


Các ứng dụng đặc biệt của máy khoan từ:

     - Máy khoan từ Ultra Low Profile – nói chung máy khoan từ dạng low profile  dùng ứng dụng trong các không gian hẹp.

     - Máy khoan từ thủy lực - dùng cho các ứng dụng dưới nước hay trong môi trường chống cháy nổ.

    - Máy khoan từ dùng pin - Dùng cho nơi không có điện lưới, an toàn cháy nđòi hỏi nghiêm ngặt...

Facebook Chat