Cẩm nang máy khoan từ

Công việc khoan lỗ tại công trường là các hoạt động gia công thường xuyên, nhưng rất ít người cân nhắc kỹ càng về các dụng cụ để dùng cho công việc này. Cũng như bất cứ công việc nào khác, lựa chọn dụng cụ đúng đắn sẽ tạo ra một sự khác biệt thực thụ trong việc vận hành và kết quả.

Khi bạn cần khoét lỗ và không thể đem công việc đó đến máy khoan cố định, đó là lúc bạn cần dùng đến máy khoan từ. Ngày nay các nhà thầu có rất nhiều lựa chọn về chủng loại và kích cỡ của máy khoan từ và mũi khoan từ cho công việc thi công tại công trườngMột máy khoan từ điều khiển bằng tay

Là lựa chọn phù hợp cho các công việc khoét lỗ, tuy nhiên trong các ứng dụng nặng, độ lặp lại cao, các máy khoan cố định là lựa chọn tốt nhất

Mặc dù về cơ bản máy khoan từ cầm tay là phổ biến và khá đa năng, chúng có thể không đủ lớn hay đủ mạnh để xử lý một công việc cụ thể, hoặc máy khoan không đủ nhỏ để khoan

Ví dụ: Trong không gian chật hẹp khó với. Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc với các vật liệu rất cứng, gỉ sét, có vảy, hoặc sơn bế mặt, bạn có thể không làm được với các công cụ điện cơ bản. Với rất nhiều loại máy khoan từ và rất nhiều ứng dụng khác nhau, bạn có thể sẽ gặp khó khăn để lựa chọn công cụ. Tuy nhiên, hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn một số mô tả cơ bản của các loại máy khoan từ khác nhau và lời khuyên làm thế nào để tăng năng suất với những công cụ này.

Các loại máy khoan từ ngày nay

Việc trình bày một danh sách đầy đủ các loại máy khoan từ với kích cỡ khác nhau là điều không tưởng. Để thảo luận, chúng tôi sẽ phân thành các nhóm chính 


1. Cơ bản nhất là máy khoan từ điều khiển tốc độ ăn dao bằng tay với mũi khoan từ dạng khoét lõi. Có rất nhiều kích cỡ, tốc độ, công suất, chọn hệ thống làm mát. Hầu hết các các máy khoan từ này có tay xoay để điều chỉnh mũi khoan đi xuống, hệ thống trượt và chêm để di chuyển động cơ, trục, và mũi khoan.2. Một trong các điểm mới của máy khoan từ là việc điều chỉnh tốc độ tay xoay. Dòng máy này nhẹ, có khả năng khoan lớn, và không yêu cầu điều chỉnh tấm chêm và trượt. Hình dạng của nó cho phép làm việc ở không gian hẹp. Việc điều chỉnh tay xoay cho phép khoan nhanh, trơn tru  trong suốt quá trình khoan cắt, ngay cả khi lỗ khoan sâu. Hệ thống cung cấp nước làm mát áp lực (tùy chọn) rất quan trọng cho những ứng dụng khoan lỗ sâu. Việc điều chỉnh  tốc độ có thể giúp tăng tuổi thọ công cụ và hoạt động tốt mũi khoan hợp kim vốn, yêu cầu tốc độ quan của trục cao hơn so với mũi khoan từ tiêu chuẩn3. Khi khoan trong không gian nhỏ hơn 8 inches về chiều cao, máy khoan từ thấp (low-profile) phù hợp hơn cả. Loại máy khoan từ mini này có thể dùng với dải mũi khoan rộng, nó là dạng điều khiển tốc độ bằng tay xoay (quill feed), chỉ có mũi khoan di chuyển. Có thể vận hành ở không gian phù hợp, và đặc biệt khi công việc đòi hỏi phải xách máy khoan đi nhiều chỗ trong công trường và khi làm việc với thang.


4. Khi cần phải khoan nhiều lỗ lặp đi lặp lại, máy khoan tự động điều chỉnh tốc độ ăn dao là phù hợp hơn cả. Máy này giúp cho người vận hành đỡ mệt mỏi và có thể vận hành cùng lúc nhiều máy, chất lượng lỗ khoan đều đặn, năng suất tăng. Khi một máy đang vận hành thì máy khác có thể được chuẩn bị các thiết lập. Máy khoan với điều khiển tốc độ ăn dao điện tử giúp tăng tuổi thọ mũi khoan và tăng chất lượng lỗ khoan


5. Khi vận hành ở vị trí khoan ngang và thẳng đứng, đế từ xoay nên được xem xét. Máy khoan với đế từ xoay cho phép bạn định vị máy khoan dễ dàng và kích hoạt đế từ. Sau đó bằng cách nhả cơ chế xoay bạn có thể định vị chính xác cây định tâm vào tâm lỗ khoan và khóa nó lại. Tính năng này giúp bạn canh chỉnh máy nhanh chóng và chính xác. 6. Máy khoan từ với đế khoan dạng nam châm vĩnh cửu ngày nay cũng được dùng rãi, chúng dùng cho các ứng dụng đặc biệt. Tuy nhiên máy này rất nặng và có lực từ giới hạn. Một số máy khoan từ với đế nam châm vĩnh cửu có động cơ khí nén dùng trong các môi trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chống cháy nổ.


7. Một dạng máy khoan từ khác dùng động cơ thủy lực, có công suất cao hơn với cùng kích thước và có đế từ kích hoạt bằng điện hay đế nam châm vĩnh cửu


Một số nhà sản xuất thay đổi dòng máy khoan từ hiện tại để giải quyết một số nhu cầu cụ thể của khách hàng như khoan từ phía dưới lên hay có các phụ kiện lắp ráp phù hợp để khoan lỗ sâu.

Thiết lập chế độ làm việc cho máy khoan từ
 Các chế độ làm việc về cơ bản là giống nhau với tất cả các loại máy khoan từ. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích để cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của mũi khoan và máy khoan từ:

- Vật liệu ở đế khoan phải là kim loại có từ tính để nam châm của đế từ làm việc được. Các loại vật liệu cần khoan sẽ chỉ định loại và cỡ máy khoan từ và mũi khoan từ cần dùng.


 - Bước đầu tiên đảm bảo rằng bạn có một bề mặt làm việc sạch sẽ, bằng phẳng, không có phoi mạt thép. Hãy chắc chắn rằng đế từ sạch sẽ. Bất kỳ ngoại vật nào như phoi, mạt thép dưới đế từ sẽ làm giảm lực từ, quyết định việc động cơ hoạt động hoặc tắt, vì cơ chế an toàn đã được kích hoạt.


-  Nếu bề mặt không phẳng hoàn toàn, như một dầm/ có độ nhám gồ ghề, bạn cần phải chắc chắn rằng nam châm không bị ảnh hưởng. Đặt đế từ sang vị trí bên cạnh không gồ ghề sẽ cho kết quả tốt hơn. Việc sử dụng một máy khoan từ với đế xoay có thể có ích trong tình huống này.


- Nếu bề mặt có rất nhiều rỉ sét hoặc phủ bằng sơn, đặc biệt là epoxy, nam châm có thể không đạt được lực giữ tối ưu. Cần rất thận trọng để để đảm bảo độ bám dính nam châm thích hợp. Một mũi khoan từ thích hợp, sắc bén có thể có ích trong tình huống này vì nó đặt ít áp lực lên đế từ trong khi khoan lỗ. Hoặc có thể dùng mũi khoan hợp kim cobalt hay carbide trong trường hợp này.


- Sử dụng dây xích an toàn là rất quan trọng trong trường hợp mất điện hoặc nếu các mạch an toàn của máy khoan từ bị đóng lại do chính nó, để đảm bảo an toàn cho cả người và máy.


Dùng nước làm mát để tăng tuổi thọ máy khoan từ và mũi khoan từ

Việc sử dụng nước làm mát là điều cần thiết để tăng tuổi thọ mũi khoan từ và tăng hiệu suất khoan. Nhiều máy khoan từ được trang bị với hệ thống nước làm mát trọng lực, một số máy khác có trục với hệ thống làm mát nội bộ. Nước làm mát cho mũi khoan từ nên có tính bôi trơn với độ nhớt thấp.


Nếu một máy khoan từ không được trang bị hệ thống làm mát, bạn không nên chỉ phun nước làm mát vào mũi khoan vì nó chỉ sẽ xoay quanh mũi khoan trong quá trình khoan thay vì chảy vào phần lưỡi cắt ở những nơi cần thiết. Trong trường hợp này, một thanh bôi trơn được đặt trên lưỡi cắt sẽ phù hợp. Thanh bôi trơn là một chất dạng sáp sẽ dính vào răng lưỡi cắt và có tác dụng đến khi hoàn thành một lỗ khoan. Nó luôn luôn nên được sử dụng khi khoan ở các vị trí nằm ngang và trên không. 


Đối với lỗ khoan sâu, một hệ thống làm mát áp lực sẽ thực hiện tốt nhất và giúp kéo dài tuổi thọ của máy khaon từ và mũi khoan từ. Chạy khoan khô sẽ làm tăng nhiệt độ quá cao, rút ngắn tuổi thọ mũi khoan, và có thể dẫn đến kết quả một lỗ khoan kém chất lượng.Bảo trì tốt sẽ làm tăng tuổi thọ máy khoan từ và mũi khoan từ
Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Ở đó sẽ tìm thấy các qui trình bảo trì tốt để bạn tuân thủ

Ngoài ra bạn nên tuân theo một số lời khuyên:
- Nếu máy khoan từ của bạn có một hệ thống trượt và hệ thống chêm, nó cần phải được điều chỉnh và bôi trơn định kỳ. Các hệ thống trục cần được kiểm tra định kỳ xem nó có hiện tượng vận hành quá mức, để chắc chắn là các bộ phận không bị mòn hoặc trục không bị lỏng, có thể dẫn đến máy khoan hư sớm hay lỗ khoan không đều.
 

- Hệ thống nước làm mát là rất cần thiết cho tuổi thọ mũi khoan. Cần kiểm tra lưu lượng nước làm mát và các vật cản có thể. Cần kiểm tra định kỳ hệ thống an toàn xem chức năng có được thực hiện đúng. Nếu đế từ bị lỏng/rởi ra  trong khi cắt do lỗi của hệ thống an toàn, người vận hành có thể bị chấn thương nghiêm trọng. Một số người thậm chí còn cố gắng bỏ qua/vô hiệu hệ thống an toàn của máy khoan từ, điều này là không chỉ gây nguy hiểm, mà sẽ làm cho việc bảo hành máy cũng bị vô hiệu.

- Bề mặt của đế nam châm có thể bị mòn và mất độ phẳng của nó sau một thời gian hoạt động. Mặt trước và sau có thể bắt đầu bị cong hay phoi thép có thể bị kẹt vào đó. Đế từ có thể cần phải được mài bề mặt định kỳ để khôi phục lại độ phẳng.

- Kiểm tra dây cáp và các công tắc trước khi vận hành máy.


Sẵn sàng cho công việc
 

Khi bạn có các công việc khoan lỗ bất kỳ, ý tưởng tốt luôn luôn là tiến hành đánh giá trước công việc (prejob), sau đó xem xét các thiết bị bạn có trong tay. Nếu một số thiết bị của bạn là lỗi thời, tìm cách nâng cao năng suất của bạn bằng tham khảo ý kiến nhà phân phối công cụ của bạn.

Nếu máy khoan từ của bạn đang dùng là loại mới, hiện đại, được bảo trì tốt và đang hoạt động tốt, nó sẽ giúp bạn đáp ứng tiến độ sản xuất, nâng cao năng suất, duy trì hiệu quả kinh doanh của bạn.

Facebook Chat